ĐĂNG KÝ

THỦ TỤC XIN VISA CHÂU ÂU

VISA SCHENGEN

1. Thế nào là Visa Schengen?

Khối Schengen gồm 26 nước thành viên.

 • Hiện nay, 22 nước thành viên khối liên minh Châu Âu thành lập dựa trên Hiệp Định Schengen ( Áo, Bỉ, Cộng Hòa Séc, Denmark, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hungary, Ý, Hy Lạp, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển).

 • Thụy Sỹ, Na-Uy, Liechtenstein, Iceland cùng Hiệp ước Schengen nhưng không là thành viên của liên minh Châu Âu.

 • Sáu nước khác là thành viên khối liên minh Châu Âu nhưng nằm ngòai khu vực Schengen là Anh, Ireland, Cộng hòa Síp, Bun-ga-ri, Romania và Croatia.

Thành viên khối liên minh Châu Âu, Cộng hòa Síp, chưa chính thức là thành viên khối Schengen. Việc kiểm soát biên giới giữa Cộng hòa Síp và các nước thành viên hiện tại của khối Schengen vẫn được duy trì đến khi Hội đồng EU quyết định những điều kiện bãi bỏ kiểm soát biên giới nội bộ được đáp ứng. Tuy nhiên, Cộng hòa Síp xem xét thị thực khối Schengen, cũng như giấy phép cư trú tại các nước thành viên EU tương đương với thị thực lãnh thổ với mục đích quá cảnh không vượt quá thời gian 5 ngày.

Xứ Monaco, Andorra, San Marino and Holy See (Vatican City State) cho phép nhập cảnh vào lãnh thổ nước mình mà không cần bất kỳ thủ tục nào từ người được cấp thị thực khối Schengen.

2. Điều kiện để nộp hồ sơ xin visa Schengen tại một nước trong khối Schengen:

 • Nếu Quý vị có ý định chỉ đến một nước khối Schengen, Quý vị phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Tổng Lãnh Sự hoặc Lãnh Sự Quán của đất nước đó.

 • Nếu Quý vị có ý định đến nhiều nước khối Schengen, Quý vị phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Tổng Lãnh Sự hoặc Lãnh Sự Quán của đất nước mà Quý vị lưu trú lại lâu nhất.

 • Nếu chuyến đi đến nhiều nước khác nhau trong khối Schengen với thời gian lưu trú bằng nhau thì nước đặt chân đến đầu tiên sẽ là yếu tố để xác định.

Công dân của một số quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh khu vực Schengen trong thời gian lưu trú ngắn hạn hoặc quá cảnh.

3. Thời điểm nộp hồ sơ:

 • Quý vị có thể nộp hồ sơ xin thị thực trong vòng 90 ngày trước ngày đến dự định trong khối Schengen.

 • Quy định lưu trú ngắn hạn trong khối Schengen:

– Đối với công dân của một vài quốc gia, một thị thực Schengen (Loại C) được cấp bởi một nước thành viên được yêu cầu khi cần lưu trú trong khối Schengen trên 90 ngày.

– Với thị thực khối Schengen, Quý vị có thể vào lãnh thổ của một nước và di chuyển thông suốt trong khối Schengen. Thị thực ngắn hạn cho phép Quý vị, khi đáp ứng được tất cả các điều  kiện khác, được nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia khối Schengen nào và chỉ trả phí nhập cảnh một lần tiếp nối hoặc nhiều lần, với thời gian lưu trú tại nước đó không vượt quá 90 ngày trong thời hạn 180 ngày cho phép.

– Thị thực ngắn hạn (khối Schengen) có thể được cấp cho mục đích nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần trong khu vực khối Schengen.

 • Thị thực nhập cảnh một lần cho phép người được cấp thị thực nhập cảnh và lưu trú trong khối Schengen liên tục trong suốt thời gian hiệu lực của thị thực, với thời gian tối đa 90 ngày (đơn cử: từ 01/07 đến 28/09).

 • Thị thực nhập cảnh nhiều lần cho phép nhập cảnh nhiều lần và lưu trú trong khối Schengen, với tổng thời gian không vượt quá 90 ngày trong thời hạn 180 ngày cho phép. Việc lưu trú có thể liên tục hoặc phân chia thành những khoảng thời gian lưu trú trong thời hạn hiệu lực của thị thực. Thị thực lưu thông trong khối Schengen là loại đặc biệt của nhập cảnh nhiều lần thường được cấp cho khoảng thời gian từ 01 đến 05 năm, được quyết định bởi cơ quan Tổng Lãnh Sự hoặc Lãnh Sự Quán.

3. ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC CƠ BẢN XIN VISA SCHENGEN

 • Thời gian xét thị thực thông thường là 15 ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật) tính từ ngày nộp hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu. Trong một số trường hợp cụ thể hoặc mùa cao điểm của lãnh sự, thời gian này có thể kéo dài 30 ngày và trong những trường hợp đặc biệt thì có thể lên đến 60 ngày. Do đó, quý khách vui lòng chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt để nộp đơn xin thị thực visa.

 • Giấy tờ vui lòng cung cấp bản sao y công chứng có xác nhận của địa phương trong vòng 3 tháng gần nhất.

 • Ngoài ra, có một số nước như Tây Ban Nha,Ý, Bỉ… yêu cầu giấy tờ phải hơp pháp hóa lãnh sự  và một số lưu ý trong hồ sơ nên quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua email hay điện thoại với nhân viên công ty trước khi quý khách bắt đầu chuẩn bị hồ sơ.

A. Hồ sơ cá nhân:​

 1. Hộ chiếu mới và cũ (nếu có)

  • Quy định hộ chiếu còn hạn: Còn hạn ít nhất 6 tháng đối với thị thực ngắn hạn (dưới 90 ngày).

  • Chắc rằng hộ chiếu của Quý vị còn từ hai đến hơn hai trang trắng và không đánh dấu là trang dành cho thị thực

 2. Hình 4 cm x 6 cm, phông trắng, chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây. (Khuôn mặt chiếm 70-80% bức ảnh, vén tóc, chừa tai, không cười hở răng)

 3. Hộ khẩu + Chứng minh nhân dân (Photo, sao y công chứng trên khổ giấy A4)

 4. Giấy chứng nhận kết hôn, ly hôn, góa phụ, giấy chứng tử của vợ/chồng (Sao y công chứng trên khổ giấy A4)

B. Hồ sơ chứng minh công việc:

 • Đối với quý khách đi làm: Hợp đồng lao động, xác nhận lương, đơn xin nghỉ phép…

 • Đối với quý khách là chủ doanh nghiệp: giấy phép đăng ký kinh doanh, biên lai đóng thuế, sao kê tài khoản công ty…

 •  Đối với quý khách đã nghỉ hưu: Quyết định nghỉ hưu/thẻ hưu trí, sổ lương hưu/sao kê tài khoản ngân hàng chuyển lương hưu

 • Đối với quý khách là sinh viên: Thẻ sinh viên/ xác nhận của trường đang là sinh viên đang học tại trường.

 •  Đối với quý khách dưới 18 tuổi – trẻ em vị thành niên:

 • Trong trường hợp bố hoặc mẹ đi cùng: Giấy ủy quyền (được xác nhận tại địa phương) cho đi nước ngoài của bố hoặc mẹ + CMND/Hộ chiếu của bố/mẹ + Giấy khai sinh của trẻ + Giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ.

 • Trong trường hợp bố và mẹ không đi cùng: Giấy ủy quyền (được xác nhận tại địa phương) cho đi nước ngoài của cả bố mẹ (chữ ký của cả hai trên giấy ủy quyền)  + CMND/Hộ chiếu của bố và mẹ + Giấy khai sinh của trẻ + Giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ.

 • Ngoài ra, cần bổ sung giấy xác nhận của trường học/ thẻ học sinh của trẻ em nếu đang là học sinh + Đơn xin nghỉ phép nếu đang trong thời gian đi học

C. Hồ sơ chứng minh tài chính + tài sản:

+ Sổ tiết kiệm/Xác nhận số dư hoặc sao kê tài khoản ngân hàng (số dư phải đủ chi trả cho chuyến đi)

+ Giấy tờ nhà đất, xe…

+ Hợp đồng cho thuê nhà, xưởng / Chứng khoán/ Cổ phần…

 1. Bảo hiểm du lịch của Quý vị phải có hiệu lực với giới hạn bảo hiểm ít nhất là €30,000 trong trường hợp phải đối mặt với bất kỳ khoản chi phí phát sinh nào liên quan đến việc hồi hương vì lý do sức khỏe, chăm sóc y tế khẩn cấp,  hoặc điều trị cấp cứu tại bệnh viện. Bảo hiểm du lịch phải đảm bảo hiệu lực cho toàn bộ thời gian lưu trú trong khối Schengen.

 2. Vé máy bay (không yêu cầu xuất vé)

 3. Lịch trình chi tiết (địa điểm, khách sạn dự định ở) chuyến đi trong khối Schengen nếu quý khách dự định đi qua nhiều nước.

 4. Xác nhận đặt phòng khách sạn trong suốt thời gian lưu trú tại một hoặc các nước khác trong khu vực Schengen.

 5. Trường hợp thăm thân, bạn bè hoặc công tác, quý khách vui lòng bổ sung giấy tờ từ phía người mời:

 • Thư mời bản gốc (xác nhận tại địa phương)

 • Hộ chiếu/thẻ thường trú nhân của người mời

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người mời và người được mời.

PHIẾU ĐIỀN THÔNG TIN XIN VISA CHÂU ÂU: Tải về tại đây

Để biết thêm thông tin về từng yêu cầu cụ thể cho mỗi mục đích đi châu Âu khác nhau, vui lòng liên hệ với chúng tôi để hoàn thiện hồ sơ xin thị thực!

 

TƯ VẤN NGAY

Chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong 15 phút.