Đôi nét về Trung tâm tĩnh tâm Tòa Tháp Thánh Maria tại nước Úc

Trung tâm tĩnh tâm Tòa Tháp Thánh Maria, được sở hữu và vận hành bởi Dòng Thừa Sai Thánh Tâm (MSC), là nơi dành riêng cho phương thức cầu nguyện theo linh đạo trái tim. Cha Jules Chevalier đã sáng lập dòng Thừa Sai Thánh Tâm ở Pháp năm 1854. Ngài xác tín rằng Chúa Giêsu là Đấng thấu hiểu và có lòng trắc ẩn sâu sắc. Chúa Giêsu Đấng Mở Rộng Con Tim muốn mang hy vọng và sự chữa lành đến cho toàn thể nhân loại. Cha Jules Chevalier đã diễn đạt điều ấy nơi châm ngôn của ngài là: Hãy làm cho Thánh Tâm Chúa hiện hữu trên thế giới.

Công tác phục vụ của Trung tâm tĩnh tâm được hỗ trợ bởi cộng đoàn cư trú gồm linh mục, tu sĩ, hiệp hội giáo dân và các tình nguyện viên cùng với độ ngũ tĩnh tâm những người đã hiến mình cho lối sống và chia sẻ linh đạo này với tha nhân. Trung tâm Tĩnh Tâm gìn giữ kho báu về sự tĩnh mịch và yên lặng cho cầu nguyện. Trung Tâm chào đón tất cả những ai tìm kiếm một mối tương quan sâu đậm với Chúa Giêsu đến thăm viếng và đắm mình trong môi trường thiên nhiên trong lành và xinh đẹp.

Trung Tâm Tĩnh Tâm Tòa Tháp Thánh Maria được tọa lạc trên một khu rừng rộng 500 hecta, cách Sydney 90 km. Thổ dân Dharawal là bộ tộc chăm sóc khu đất này đầu tiên; với họ, đây là nơi dành cho việc hòa giải. Đó là một đặc ân để tiếp tục chăm sóc khu đất này như là một nơi sống linh đạo và hòa giải.

Dòng sông Nepean chảy xuyên qua khu đất đã tạo ra khung cảnh đẹp dành cho đi bộ. Tòa Tháp Thánh Maria đã cam kết với Bang New South Wales dành 80 hecta đất cho khu rừng sinh học vĩnh viễn để bảo vệ và duy trì hệ thực vật thiên nhiên của Rừng Cumberland.

Tòa nhà của Tòa Tháp Thánh Maria, nhà Mitchell, được xây dựng năm 1842 bởi hầu tước Thomas Livingstone Mitchell, Tổng Thanh Tra của bang New South Wales, như một nơi nghỉ dưỡng của ngài. Đến năm 1860 toàn bộ tài sản được chuyển nhượng cho Tiến sĩ Richard Jenkins, là một bác sĩ y khoa và là một thành viên lỗi lạc của cộng đồng người Anh. Sau đó, tài sản này được nhượng lại cho một thương gia ở Sydney. Năm 1904, Hội dòng MSC đã mua lại và phát triển nó như ngày nay.

TĨNH TÂM Ở TÒA THÁP THÁNH MARIA

Một kỳ tĩnh tâm là một cơ hội dành thời gian tách khỏi cuộc sống thường nhật hằng ngày cho mục đích lắng nghe tiếng Chúa một cách sâu sắc. Tĩnh tâm thinh lặng là một cách thức đặc biệt dành trọn vẹn con người cho công việc cầu nguyện. Mục tiêu duy nhất của chúng tôi là tập trung vào việc sẵn sàng cho hoạt động sáng tạo của Chúa nơi tâm hồn. Xa lánh mọi trách nhiệm thường ngày, chúng ta có thể dễ dàng hòa hợp bản thân với Chúa.

Môi trường thiên nhiên của Trung Tâm tạo điều kiện tốt cho việc nghỉ dưỡng, thư giãn, và là xúc tác nhẹ nhàng cho việc cầu nguyện.

Trong tĩnh Tâm thinh lặng, chúng ta sẽ được trao tặng một cơ hội trở nên ý thức hơn về môi trường xung quanh, về những phản hồi cũng như phản ứng với môi trường và với nhau, và phát triển cách tiếp cận toàn diện đến việc cầu nguyện của chúng ta. Đây là khoảng thời gian quý báu cho phép chúng ta trở về nhà, về với cái tôi thực sự của mình và trải nghiệm Thiên Chúa nơi tâm hồn chúng ta cách sâu đậm hơn.

 

Theo: Nhu Thang Nguyen, msc