“Templestay” và Những điều cần biết!

TEMPLESTAY

“Chuyến du hành hạnh phúc cho chính mình”

1. “TEMPLESTAY” LÀ GÌ?

 • Templestay là chương trình trải nghiệm văn hóa truyền thống, nơi bạn có thể thực tập đời sống thiền môn giữa núi rừng, nơi mà dấu ấn của lịch sử và văn hóa Phật giáo vẫn còn sống động.
 • Bạn sẽ có những khoảng thời gian xa rời cuộc sống bận rộn hàng ngày và thực tập thư giãn hoàn toàn, buông bỏ hết những cảm xúc tiêu cực, những suy nghĩ muộn phiền.
 • Khi bạn cần một nguồn năng lượng mới cho cuộc sống thì hãy tự thưởng cho mình một chuyến du lịch hạnh phúc qua chương trình trải nghiệm nếp sống thiền môn.

2. CÁC LOẠI HÌNH TEMPLESTAY

a. Templestay trong ngày

Đây là chương trình dành cho những bạn nào muốn tham gia vào chuyến du lịch trải nghiệm ở lại chùa nhưng không có thời gian nhiều để ở lại cả ngày hoặc dành cho người nước ngoài để có thể trải nghiệm được văn hóa Phật Giáo của Hàn Quốc trong khoảng thời gian thật ngắn. Bạn có thể chọn một trong những chương trình như vãng cảnh chùa, tham thiền, trà đạo cùng các nhà sư. Như thế, dù những người bạn nước ngoài đến Hàn Quốc trong thời gian ngắn vẫn có được khoảnh khắc trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc thật thú vị.

b. Templestay trải nghiệm

Tùy vào đặc điểm của chùa , thời điểm và đặc tính của người tham gia… mà các chương trình trải nghiệm có chút khác biệt. Các chương trình trải nghiệm văn hóa Phật Giáo Hàn Quốc rất đa dạng, từ việc thực tập các nghi thức chốn thiền môn, dùng cơm theo cách của các nhà sư được gọi là Balwoogongyang, lạy 108 lạy, làm đèn lồng hoa sen, khám phá di tích văn hóa đến các chương trình trải nghiệm với môi trường thiên nhiên xung quanh chùa như tham quan rừng xanh, làm trà xanh với nguyên liệu thiên nhiên,…

c. Templestay thư giãn

Chương trình kiểu thư giãn này như đúng với tên gọi của nó, bạn sẽ ở lại chùa để giúp cơ thể và tâm hồn đang mệt mỏi của bạn được thư giãn. Tạm xa rời cuộc sống hàng ngày để có thể nạp thêm năng lượng mới khi hít thở không khí trong lành, tham thiền và lễ Phật. Ngoài các công việc theo qui định và hướng dẫn nghi thức thiền môn, ăn cơm chánh niệm thì thời gian còn lại bạn được nghỉ ngơi tự do.

3. NỘI DUNG CHÍNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH TEMPLESTAY

Lễ Phật

Lễ Phật là nghi thức cơ bản nhất khi bắt đầu và kết thúc một ngày. Đây là khoảnh khắc tiếp xúc giữa đức Phật trong chính mình và vũ trụ. Âm thanh của bốn pháp khí: Pháp cổ (trống), Phạm chung (chuông), Mộc ngư (mõ), Linh bản (bản) đều truyền tải ý nguyện cầu hạnh phúc và bình an đến muôn loài; cũng báo cho chúng ta biết thế giới này không chỉ có riêng mình. Bạn hãy gặp gỡ những mầu nhiệm để biết rằng bản thân nhỏ bé này là cả một sự tồn tại ý nghĩa như thế nào!

108 lạy

Tu tập Phật giáo là tinh chuyên hướng đến vô ngã. Phép hành trì 108 lạy là để sám hối và gội rửa 108 phiền não, đồng thời cảnh tỉnh những lỗi lầm, vụng dại của bản thân. Do đó, 108 lạy là thời gian thực tập hạnh khiêm hạ và làm mới tâm hồn mình.

Làm chuỗi hạt

Chuỗi hạt là vật dụng cầu nguyện tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc, được xâu lại từ từng hạt chuỗi. Mỗi hạt đều chứa đựng sự cầu nguyện hướng đến giác ngộ. Chuỗi ít hạt thì gọi là “Đoản châu” (Danju), chuỗi thường dùng 108 hạt thì gọi là “Niệm châu” (Yomju) 108. Khi lần niệm, chuỗi hạt còn mang ý nghĩa đoạn trừ 108 phiền não. Trực tiếp làm chuỗi hạt rồi lần niệm trong lòng bàn tay, bạn sẽ cảm nhận được từng mảnh vỡ trong tâm hồn được ghép lại thành một vòng tròn.

Ăn cơm theo cách của các nhà sư

“Balwoo” là vật dụng truyền thống để đựng thức ăn tại chùa mà các nhà sư thường dùng. Hơn nữa, sử dụng “Balwoo” để ăn theo nghi thức truyền thống thì gọi là “Balwoo gongyang”, đây là cách thức ăn uống tinh khiết và không lãng phí dù chỉ một giọt nước khi đại chúng cùng nhau thọ thực. Ăn uống cũng là pháp tu khi biết thực tập cảm ơn những ân huệ mà bản thân thọ nhận thức ăn và ý thức đây là vị thuốc giúp mình tu tập giác ngộ.

Trà đàm cùng nhà sư

Đây là một trong những trải nghiệm hết sức đặc biệt khác với cuộc sống hàng ngày mà Templestay mang lại khi được ngồi đối diện đàm đạo với các bậc tu hành. Không chỉ những thắc mắc về văn hóa Phật giáo, văn hóa truyền thống Hàn Quốc mà bạn còn có thể chia sẻ thoải mái những lo lắng và mâu thuẫn trong cuộc sống của mình chứ không cần theo một chủ đề nhất định nào. Cùng với sư uống trà và đàm đạo là khoảnh khắc ỹ nghĩa nhất trong Templestay.

Tham thiền

Đây là thời dành riêng hướng tất cả cái nhìn vào bên trong để gặp gỡ trọn vẹn chính mình. Nếu tu tập tỉnh giác như thế trong đời sống hằng ngày thì bất cứ khi nào, ở đâu cũng tìm thấy chính mình và vững chãi sống với tư cách là người làm chủ cuộc đời mình.

Trải nghiệm tứ pháp khí thiền môn

Trong tiếng vang của 4 pháp khí xuyên thấu bầu trời bình minh, mang theo ngọn gió nguyện cầu bình an đến muôn loài chúng sanh. Những pháp khí này truyền tải tâm nguyện cứu giúp chúng sanh, Pháp cổ (trống) cho chúng sanh sống trên mặt đất, Phạm chung (chuông) cho chúng sanh sống ở địa ngục, Mộc ngư (mõ) cho chúng sanh dưới nước, Linh bản (bản) cho chúng sanh sống trên bầu trời. Bạn hãy thử một lần thỉnh 4 loại pháp khí này bằng sức mạnh của bạn thử xem. Tất cả chúng sinh trong thế giới này sẽ đáp lại lòng của bạn đấy.

4. ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TEMPLESTAY

a. Điều chuẩn bị trước khi xuất phát

 • Vật dụng cần thiết khi ngủ và trang phục sẽ được chùa cung cấp nhưng các vật dụng cá nhân như: dụng cụ rửa mặt, quần áo trong, vớ,… phải tự chuẩn bị.
 • Có nhiều chương trình dã ngoại như hành hương lên các am thất, vì thế tốt nhất người tham gia nên sử dụng giầy thể thao hoặc giầy leo núi.
 • Phần lớn các ngôi chùa đều nằm sâu trong núi, vì thế người tham gia nên chuẩn bị áo tay dài và dày hơn so với thường ngày sẽ tốt hơn.
 • Tại mỗi ngôi chùa, đồ dùng cần thiết có khác nhau, vì thế nên liên lạc để tư vấn trước khi đến tham gia.

b. Những điều lưu ý khi tham gia Templestay

 • Chùa là không gian để tu tập
 • Chùa là không gian tu tập nên không chỉ việc hút thuốc mà tất cả các hành vi phá vỡ không gian tu tập như tổ chức tiệc hát hò ồn ào, uống rượu… cũng không làm được.
 • Trang phục chỉnh tề là điều bắt buộc
 • Trong thời gian trải nghiệm Templestay, không mặc các trang phục áo ngắn tay, quần lửng, đi chân không…
 • Tôn trọng những người xung quanh
 • Chùa là không gian cộng đồng, có nhiều người cùng tu tập. Vì thế, hạn chế sử dụng điện thoại di động, khi nói nhẹ nhàng với mọi người, bạn sẽ nghe tiếng lòng mình rõ hơn.