MUÔN MẶT CUỘC SỐNG NA UY

Better Life Index (Chỉ số sống tốt), ra mắt vào ngày 24 tháng 5 năm 2011, là một công cụ tương tác cho phép mọi người so sánh về cuộc sống giữa các quốc gia theo một số tiêu chí chung về những yếu tố góp phần làm nên chất lượng cuộc sống. Công cụ này được thiết kế bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được thành lập năm 1961 với mục đích kích thích phát triển kinh tế và thương mại trên thế giới. Đây là tổ chức liên chính phủ giữa 36 nước phát triển có tổng GDP chiếm tới 64% GDP trên thế giới. Better Life Index dựa trên 11 tiêu chí sau để “đo lường” mức độ hạnh phúc của người dân trong các quốc gia:
1. Nhà ở: điều kiện và chi tiêu cho nhà ở (ví dụ giá nhà và tiền thuê nhà)
2. Thu nhập: tính theo hộ gia đình (sau thuế và chuyển nhượng), tài sản ròng
3. Việc làm: thu nhập, bảo đảm công việc và tỷ lệ thất nghiệp
4. Cộng đồng: chất lượng của mạng lưới hỗ trợ xã hội
5. Giáo dục: giáo dục và những gì người dân nhận được từ giáo dục
6. Môi trường: chất lượng môi trường (sức khỏe môi trường và mức độ ô nhiễm )
7. Quản trị xã hội: mức độ tham gia của người dân vào các hoạt động xã hội
8. Sức khỏe
9. Sự hài lòng của cuộc sống: mức độ hạnh phúc
10. An toàn: tỷ lệ tội phạm giết người và tấn công người khác
11. Sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc

Chúng tôi sẽ bắt đầu giới thiệu loạt bài về các nước qua đánh giá của Tổ chức này. Để mở đầu, chúng tôi trân trọng giới thiệu cùng các bạn về đất nước Na Uy hiện đang đứng đầu danh sách trong các nước đáng sống nhất.

Đánh giá chung
• Na Uy thực hiện rất tốt nhiều biện pháp cải thiện chất lượng sống so với hầu hết các quốc gia khác. Na Uy đứng đầu bảng về an toàn cá nhân, trên mức trung bình về sức khỏe người dân, chất lượng môi trường, công việc và thu nhập, giáo dục và kỹ năng, nhà ở, cân bằng giữa cuộc sống và công việc, gắn kết công dân, kết nối xã hội và chăm sóc sức khỏe.
Tiền: trong khi nó không thể mua được hạnh phúc, thì lại là một phương tiện quan trọng để đạt được chất lượng sống cao hơn. Ở Na Uy, thu nhập bình quân theo hộ gia đình tính trên bình quân đầu người là 35,725 USD/năm, cao hơn mức trung bình của OECD là 33,604 USD/năm. Trong đó, 20% người giàu nhất thu nhập cao gấp 4 lần 20% người nghèo nhất.
Về việc làm, khoảng 74% người từ 15 đến 64 tuổi có việc làm, cao hơn mức trung bình của OECD là 68% và là tỷ lệ cao nhất trong OECD.
Tại Na Uy, 82% người trưởng thành đã tốt nghiệp trung học phổ thông, cao hơn mức trung bình của OECD là 78%. Về chất lượng của hệ thống giáo dục, học sinh trung bình đạt 504 điểm về đọc viết, toán và khoa học trong Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) của OECD, cao hơn so với mức trung bình của OECD là 486.
Tuổi thọ của người Na Uy là 83 tuổi, cao hơn so với mức trung bình của OECD là 80. Mức PM2.5 trong khí quyển – các hạt ô nhiễm không khí siêu nhỏ có thể gây tổn hại cho phổi là 4,6 microgam trên mét khối, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 13,9 microgam trên mét khối của OECD. Na Uy cũng làm tốt về chất lượng nước, 98% người dân hài lòng với chất lượng nước, so với mức trung bình của OECD là 81%.
• Người Na Uy có ý thức mạnh mẽ về cộng đồng và tham gia sâu rộng trong các hoạt động xã hội, 94% người dân tin rằng họ có thể trông cậy vào ai đó khi cần thiết, nhiều hơn mức trung bình của OECD là 89%. Tỷ lệ cử tri đi bầu – thước đo sự tham gia của công dân vào tiến trình chính trị là 78%, cao hơn mức trung bình của OECD là 68%.
Nhìn chung, người Na Uy hài lòng với cuộc sống của họ. Khi được yêu cầu đánh giá mức độ hài lòng theo thang điểm từ 0 đến 10, người Na Uy đã chấm điểm trung bình là 7.6, cao hơn nhiều so với điểm trung bình của OECD là 6.5

Cụ thể
Nhà ở
Chi phí cho nhà ở chiếm một phần lớn trong ngân sách hộ gia đình và là khoản chi tiêu lớn nhất nếu bạn cộng thêm các chi phí như tiền gas, điện, nước, nội thất hoặc sửa chữa. Ở Na Uy, các hộ trung bình chi 17% tổng thu nhập để giữ một mái nhà trên đầu. Tính trung bình cứ 2,1 người ở chung một phòng, nhiều hơn mức trung bình của OEDC là 1,8 người/phòng.

Một ngôi nhà vùng nông thôn Na Uy

➢ Thu nhập và tài sản
Tài sản ròng của hộ gia đình là tổng giá trị tài sản của hộ gia đình đó, chẳng hạn như tiền trong tài khoản, hoặc cổ phiếu, nhà ở, bất động sản khác, xe cộ, tài sản có giá trị và các tài sản phi tài chính khác. Ở Na Uy, tài sản ròng trung bình của hộ gia đình ước tính là 228,936 USD, thấp hơn mức trung bình của OECD với 409,880 USD.

Chính sách kinh tế của Na Uy đặt ưu tiên cho tính toàn diện, chủ nghĩa bình quân, và mức độ gắn kết xã hội cao. Người dân Na Uy đóng thuế thu nhập khá cao. Điều này phản ánh một khía cạnh khác của sự lựa chọn xã hội của Na Uy, vì các khoản thu thuế giúp nâng cấp cho các dịch vụ công cộng toàn diện và phúc lợi xa hội. Tuy nhiên, thuế thu nhập cao làm hạn chế khả năng đa dạng hóa và năng động của nền kinh tế. Chính phủ hiện đang tập trung mạnh mẽ vào việc giảm gánh nặng thuế thu nhập, đặc biệt là đối với các tập đoàn
Việc làm
Những người thất nghiệp được định nghĩa là những người hiện không có việc nhưng sẵn sàng làm việc và tích cực tìm kiếm công việc. Ở Na Uy, tỷ lệ thất nghiệp trong một năm hoặc lâu hơn hiện ở mức gần 0,7% , thấp hơn nhiều so với mức trung bình của OECD là 1,8% và là mức thấp nhất trong OECD.
Người có việc trung bình kiếm được 51,212 USD/năm.
Chính sách thu hút lao động nhập cư
Hiện Na Uy đang phải đối mặt với một thách thức trong việc thiếu hụt nhân lực trong các ngành kỹ thuật và xây dựng. Ví dụ, quận ven biển Møre và Romsdal, nơi có thị trấn lớn nhất, Ålesund, có 45,000 dân, chuyên ngành đóng tàu cung cấp cho công nghiệp dầu mỏ đang thiếu hụt nhân lực, đặt ra vấn đề nhà nước phải có chính sách tốt để thu hút nhân lực nước ngoài. Về chính sách nhập cư cụ thể, chúng tôi sẽ có thông tin chi tiết cho những ai thực sự quan tâm.
Cộng đồng
Người dân Na Uy có tính cộng đồng cao, truyền thống của họ là đặt cái chung lên trên cái riêng, như tinh thần Luật của Jante (Janteloven), vì vậy mỗi cá thể đều có cảm giác an toàn và được nhận được sự quan tâm của người khác. Đó là một xã hội cởi mở, ít ai có cảm giác cô độc hoặc bị bỏ rơi. 94,3% người dân nhận được sự hỗ trợ tích cực của mạng lưới xã hội.

Hình ảnh cực quang ở Na Uy

Giáo dục
Trung bình, người Na Uy từ 5 đến 39 tuổi bỏ ra 18,3 năm trong đời để học hành, nhiều hơn mức trung bình của OECD là 17,2 năm. Na Uy đã thực hiện một số cải cách để giúp các bậc cha mẹ từ các gia đình có thu nhập thấp đưa con vào nhà trẻ, giúp trẻ nhỏ tiếp cận tốt hơn với giáo dục và chăm sóc trẻ nhỏ (ECEC). Ngoài ra, đất nước này rất chú ý đến giáo dục toàn dân và đào tạo kỹ năng cho thế hệ trẻ, với các chương trình hỗ trợ cho mẹ và bé kể từ khi người mẹ mang thai cũng như nhưng chính sách hỗ trợ trẻ em cho đến năm 16 tuổi. Không phải ngẫu nhiên mà Na Uy được coi là thiên đường của những người làm cha, mẹ.
Môi trường
Chất lượng môi trường sống của chúng ta có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hạnh phúc của mỗi người. Ô nhiễm không khí ngoài trời trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm trên toàn cầu vào năm 2050. Dù được đánh giá là một trong những nước có môi trường sống trong sạch nhất, Na Uy vẫn nỗ lực thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Na Uy có tỷ lệ dùng xe điện cao nhất thế giới nhờ chính sách hỗ trợ của chính phủ, trong khi đó lại đánh thuế rất nặng vào xe hơi chạy xăng và nhiên liệu. Thuế trước bạ của quốc gia này dựa trên hiệu suất khí thải của xe.
Tham gia công dân
Lòng tin vào chính phủ là điều cần thiết cho sự gắn kết xã hội và hạnh phúc của người dân. Tỷ lệ cử tri đi bầu cao là thước đo sự tham gia của công dân vào tiến trình chính trị. Sự tham gia rộng rãi hơn của công chúng vào quá trình ra các quyết định dân sinh cũng rất quan trọng giúp cho chính phủ trở nên vững mạnh, linh hoạt và duy trì được niềm tin của người dân vào các tổ chức chính quyền. Quy trình chính thức cho sự tham gia của công chúng trong việc xây dựng luật là một cách để đo lường mức độ mà người dân có thể tham gia vào các quyết định của chính phủ về các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Ở Na Uy, mức độ tham gia của các bên liên quan trong việc xây dựng các quy định là 2.2 (trên thang điểm từ 0 đến 4); thấp hơn mức trung bình của OECD là 2,4.
Sức khỏe
Khi được hỏi “Sức khỏe của bạn nói chung như thế nào?” 77% người dân ở Na Uy nói họ có sức khỏe tốt, nhiều hơn mức trung bình của OECD là 69%. Mặc dù mang tính chủ quan, câu trả lời là một dấu chỉ tốt về hệ thống chăm sóc sức khỏe của nhà nước cũng như ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân.
Đơn cử, Oslo có một đơn vị chăm sóc khẩn cấp với mục đích tránh nhập viện cho bệnh nhân đã có tiền sử bệnh. Tại đây, bệnh nhân có thể ở lại tới 24 giờ trước khi bác sỹ quyết định có tiếp tục điều trị hay không. Đơn vị chăm sóc khẩn cấp của Oslo cũng cung cấp các dịch vụ như sắp xếp chỗ ở cho những người vô gia cư hoặc tư vấn cho các nạn nhân bị tấn công.
Mức độ hài lòng trong cuộc sống
Mức độ hài lòng trong cuộc sống là một đánh giá tổng quát về bức tranh chung trong cuộc sống chứ không phải là cảm xúc hiện tại. Người Na Uy đã chấm điểm 7.6/10 là mức điểm cao nhất. Điểm số cao có thể liên quan đến việc Na Uy được đánh giá mà một mô hình xã hội tương đối bình đẳng, trong đó sự đồng thuận xã hội đạt đến mức độ cao. Sự bất bình đẳng trong tiền lương ở Na Uy là tương đối thấp, phúc lợi xã hội thông qua hệ thống thuế và lợi ích cũng rất đáng kể. Việc cung cấp rộng rãi các dịch vụ công cộng cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự thỏa mãn và hạnh phúc cá nhân của người Na Uy. Dữ liệu gần đây cho thấy người Na Uy hài lòng với các dịch vụ này, 82% người Na Uy hài lòng với hệ thống chăm sóc sức khỏe và giáo dục trong khi mức trung bình của OECD là 71% và 67%.
An toàn cá nhân
An toàn cá nhân là một yếu tố cốt lõi cho hạnh phúc của mỗi người. Bạn có cảm thấy an toàn khi đi dạo một mình vào ban đêm không? Ở đây có cái gọi là Allemannsrett, có nghĩa là bạn có quyền cắm trại hoặc nghỉ lại khi đi bộ đường dài ở bất cứ đâu không phải là tài sản riêng mà giữa thiên nhiên hoặc núi rừng thì không thuộc về ai cả. Vậy mà, tại Na Uy có 90% người được hỏi cho biết họ cảm thấy an toàn khi ở một mình vào ban đêm
Tỷ lệ giết người (số vụ giết người trên 100.000 dân) là thước đo đáng tin cậy hơn về mức độ an toàn của một quốc gia, bởi vì không giống như các tội phạm khác, các vụ giết người luôn được báo cáo cho cảnh sát. Theo dữ liệu mới nhất của OECD, tỷ lệ giết người của Na Uy là 0.4, một trong những tỷ lệ thấp nhất trong OECD với mức trung bình là 3.7.
Cân bằng giữa cuộc sống và công việc
Một khía cạnh quan trọng của cân bằng cuộc sống – công việc là lượng thời gian một người dành cho công việc. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng thời gian làm việc dài có thể làm giảm sức khỏe cá nhân, mất an toàn và gia tăng căng thẳng. Tại Na Uy, chỉ có gần 3% nhân viên làm việc quá tải trong khi mức trung bình của OECD là 11%.
Càng làm việc nhiều giờ, người ta càng có ít thời gian dành cho các hoạt động khác, chẳng hạn như giao lưu với bạn bè, hoạt động giải trí, ăn hoặc ngủ. Số lượng và chất lượng thời gian giải trí rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và có thể mang lại thêm lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần. Ở Na Uy, những người làm việc toàn thời gian trung bình dành 65% thời gian trong ngày của họ, tương đương 15,6 giờ, để chăm sóc bản thân (ăn, ngủ, v.v.) và giải trí (giao tiếp với bạn bè và gia đình, vui chơi, tập thể thao, sử dụng máy tính và truyền hình.), nhiều hơn mức trung bình của OECD là 15 giờ.

Tuần lộc là loài thú phổ biến ở Na Uy

Thông tin chi tiết liên hệ:
Công ty TNHH TNP
Website: www.tnp.vn
Email: phuongdung@tnp.vn
Hotline: 0888 27 40 78
Facebook: TNP – Tư vấn Du học Định cư Du lịch
Địa chỉ: 111/6 Nguyễn Trung Trực, P Xuân Trung, Tp Long Khánh, Đồng Nai
VP1: 5 Đường N1, Khu phố 7, P Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai
VP2: 117 Cống Quỳnh, P Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM